TÁC HẠI KHÔNG NGỜ TỚI CỦA THÓI QUEN DÙNG HỘP XỐP ĐỰNG THỰC PHẨM

Thứ sáu, 02/10/2020

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hộp xốp hiện đang lưu hành trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%. Dù đây được xem là một vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do chúng có khả năng bị ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Thêm vào đó, việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm có thể là nguyên do dẫn đến việc hình thành các chất độc hại.

Thứ đồ dùng tiện dụng đựng thực phẩm này đang giết chết bạn từ từ

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản đồ ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất

Có thể bạn quan tâm: hộp bã mía hình chữ nhật

Đặc biệt là chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, tuyệt đối không dùng để chứa các loại đồ ăn có nhiệt độ cao, nhiều mỡ hay nước sôi vì rất dễ gây nguy hiểm. Ngoài ra, cũng không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có chứa tính chua như dấm, nước chanh,... Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn trong hộp xốp.

Thứ đồ dùng tiện dụng đựng thực phẩm này đang giết chết bạn từ từ

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), cho biết: "Hộp xốp có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Cũng theo TS, nếu cần đựng thức ăn nóng hoặc quay lò vi sóng, người dùng nên chuyển sang những loại hộp nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao và có ghi hướng dẫn sử dụng trong lò vi sóng.

Đồ ăn có tính chua nên đựng trong các loại hũ thủy tinh, gốm sứ sẽ an toàn hơn. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày, vì thời gian hộp xốp tiếp xúc với thực phẩm càng lâu thì sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại".

Hộp bả mía - Hộp đựng thực phẩm đang dần thay thế hộp xốp

Hộp bã mía - Hộp đựng thực phẩm đang dần thay thế hộp xốp độc hại

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo thêm, các nhà sản xuất - kinh doanh hộp xốp cần đảm bảo thực hiện đầy đủ điều kiện, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp. Không được dùng các nguyên liệu tái chế để sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm. Không được dùng các chất phụ gia bị cấm trong sản xuất hộp xốp. Phải có đầy đủ các hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a-xít, độ kiềm,…) theo yêu cầu của sản phẩm. Đồng thời phải thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Xem thêm: hộp bã mía giá rẻ

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000