NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁCH CHỌN ĐỒ NHỰA CHỨA THỰC PHẨM

Thứ sáu, 23/10/2020


Chúng ta thường có thói quen dùng những hộp nhựa, túi nhựa để đựng thực phẩm, nhưng bạn đã biết những tác hại của chúng khi dùng không đúng cách chưa? Dưới đây là những đồ dùng khi sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng:

Gói thức ăn trong giấy báo

Đây là thói quen của rất nhiều người, dễ thấy nhất là những xe bánh mì ven đường. Việc này sẽ khiến người ăn có nguy cơ nhiễm độc chì. Dù được in màu hay in trắng đen thì các loại mực in đều chứa hợp chất chì. Nguy hiểm hơn, chất độc của chì thường không thể phân giải trong nước, không bị oxy hóa, nên khi vào cơ thể, chúng sẽ được các tổ chức như não, gan, mỡ,... hấp thụ và trữ lại và gây ra các bệnh nguy hiểm.

Do đó, việc dùng giấy báo hoặc tạp chí gói thức ăn thì mực in sẽ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, chất này khi tích tụ trong cơ thể lâu dần có thể gây biến đổi gen tế bào, tác động đến mặt di truyền. Ngoài ra, nhiễm độc chì còn làm tăng nguy cơ gây thiếu máu, rối loạn ý thức, gây các cơn co giật, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, cũng như chiều cao.

thuc_pham_dung_trong_giay_bao

Thực phẩm được gói trong giấy báo có nguy cơ gây nhiễm độc chì

Bên cạnh đó, giấy báo được dùng để gói đồ ăn thường là báo cũ, đã trải qua rất nhiều quá trình tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn gây bệnh, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngay cả giấy trắng cũng rất độc hại, vì nó đã được tẩy trắng trong quá trình sản xuất, và các hóa chất này sau khi tiếp xúc với thức ăn sẽ gây ra các phản ứng hóa học, dùng chúng lâu ngày dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Hộp nhựa

Hộp đựng bằng nhựa, nhất là những loại trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, nếu chúng ta dùng để đựng thực phẩm nóng, chứa nhiều muối hoặc có tính chua,… sẽ rất nguy hiểm vì những hóa chất và chất phụ gia dùng để sản xuất chúng sẽ phôi nhiễm vào thức ăn và theo đường ăn uống vào cơ thể chúng ta, tích tụ độc tố và gây hại cho các cơ quan nội tạng. Thậm chí gây ra các bệnh ung thư.

thuc_an_trong_hop_nhua

Hộp nhựa trong thường được dùng để đựng thức ăn chín, trái cây

Hộp xốp

Còn nguy hiểm hơn cả hộp nhựa, các nghiên cứu đã cho thấy, trong hộp xốp có chứa styrene, một hóa chất vô cùng độc hại, có thể gây ung thư. Chất này tồn tại phổ biến trong các loại hộp xốp đựng cơm và các vật dụng đựng thực phẩm dùng một lần làm từ nhựa xốp khác. Do được tạo thành từ nhựa nhiệt dẻo polystyrene phân tử thấp, nên chúng chỉ được khuyến nghị dùng để đựng thực phẩm nguội, không có tính chua, ít dầu mỡ.

 tac-hai-cua-hop-xop-gay-nguy-hai

Hộp xốp chỉ được dùng để đựng thực phẩm nguội, không có tính chua, ít dầu mỡ

Màng bọc thực phẩm

Trên thị trường có rất nhiều loại màng bọc thực phẩm, nhưng chất lượng của chúng thì lại không được kiểm soát chặt chẽ, nên chắc chắn sẽ có loại không đạt tiêu chuẩn về an toàn khi sử dụng. Có một số loại màng bọc thực phẩm được nhà sản xuất dùng chất hoá dẻo để tăng độ dẻo dai cho chúng như DEHA, DEHP,…

Các hóa chất tạo dẻo này có khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng. Đặc biệt, DEHA là hóa chất đã bị bị cấm sử dụng từ rất lâu vì có thể gây rối loạn nội tiết, làm tăng estrogen và giảm nội tiết tố nam; trẻ dễ bị dậy thì sớm và nam giới có nguy cơ bị vô sinh. Bên cạnh đó, chất này còn tác động mạnh đến sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

thuc_an_dung_trong_mang_thuc_pham

Các hóa chất tạo dẻo như DEHA, DEHP,… có khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng

Vì vậy, việc chọn lựa và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách để tránh nguy cơ gây bệnh là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: hộp giấy, hộp bã mía

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000