NHỮNG NGUY CƠ MẤT AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỪ HỘP XỐP ĐỰNG THỨC ĂN

Thứ hai, 05/10/2020

Như chúng ta đã biết, đa phần các hàng quán ngày nay đều sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn cho thực khách. Nhưng lại ít ai biết rằng việc đựng thức ăn nóng trong hộp xốp sẽ có nguy cơ gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, thậm chí có khả năng gây ung thư cho người sử dụng chúng.

Đựng thức ăn nóng trong hộp xốp gây nguy hiểm cho người sử dụng

Không hiếm khi hàng ngày chúng ta vẫn hay thường xuyên bắt gặp những hình ảnh người tiêu dùng mua thực phẩm đã được chế biến, những thực phẩm đã được chế biến chín này được người bán hàng sử dụng ngay những chiếc hộp xốp để đựng.

 

hộp xốp đựng cơm gây hại cho sức khỏe

Hầu hết những người bán thức ăn được nấu chín như xôi nóng, thịt vịt quay, gà quay, các món rau củ quả xào,... luôn sẽ được người bán đựng bằng những hộp xốp để khách hàng tiện mang đi. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm khẳng định: “Việc đựng thực phẩm trong các đồ nhựa tái chế cực kỳ nguy hiểm. Đây là cái chết từ từ, dù đã cảnh báo nhiều lần nhưng người dân “điếc không sợ súng” vẫn sử dụng hàng ngày”.

Sản phẩm bạn cần tìm hiểu: hộp cơm giấy

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất như ethylbenzene, styrene khi bị làm nóng trong lò vi sóng. Đối với những loại thực phẩm có tính axit, nhiều dầu mỡ cũng ẩn chứa nguy cơ phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Chính vì thế, nếu thường xuyên sử dụng hộp xốp để đựng các thực phẩm nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thì sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe về lâu dài.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm: "Chưa hết, nhiều người vì không hiểu rõ tác hại của hộp xốp đựng thực phẩm về nguyên tắc chỉ được dùng một lần, việc sử dụng mang ý nghĩa tạm thời, không được dùng trong thời gian dài vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại".

Còn theo TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết: "Nhựa làm hộp xốp là nhựa từ poly siren giãn nở, trong quá trình chế biến dù thế nào cũng còn tồn dư lại, dù là lượng nhỏ hoạt chất siren. Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc những thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất này sẽ thoát ra ngoài bám thức ăn. Siren bản thân là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như: Giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác".

 

Thứ đồ dùng tiện dụng đựng thực phẩm này đang giết chết bạn từ từ

PGS.TS Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng Công nghệ polyme (Viện Hóa học) nêu rõ, ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội.

Không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn

PGS.TS Phạm Thành Quân, Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) cũng nhấn mạnh: “Chỉ nên sử dụng hộp xốp như giải pháp tình thế và nên dùng hộp thủy tinh, gốm sứ đựng thực phẩm cho an toàn, những tốt nhất theo tôi là không nên dùng”.

Tìm hiểu thêm: hộp bã mía hà nội

Chúng ta đều biết, hộp thủy tinh, hộp gốm sứ đều có thể đựng thực phẩm tươi sống và thức ăn chín, và chúng rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Thêm vào đó, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.

 

hop-xop-dung-com-2

“Trong trường hợp bất khả kháng phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để thực phẩm ngày này qua ngày khác. Tuyệt đối không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp xốp để làm nóng trong lò vi sóng, nên dùng những loại hộp có cấu tạo nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng”, PGS.TS Phạm Thành Quân cho biết.

Cục An toàn thực phẩm cho biết là hộp xốp đang được lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, có trọng lượng siêu nhẹ vì không khí đã chiếm 95% thành phần, polystyrene chỉ chiếm có 5%. Dù được xem là vật liệu an toàn nhưng chúng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ẩn chứa nguy cơ bị ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Thêm vào đó, việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, cũng như bảo quản thực phẩm có nguy cơ tạo nên các chất độc hại.

 

hop-xop-dung-com-3

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và phải tuân thủ quy cách sử dụng theo hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sản phẩm an toàn sức khỏe: hộp bã mía

Đặc biệt, chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70oC, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như chanh, dấm,... Và tuyệt đối không được dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn trong hộp xốp.

Kết luận

Như vậy có thể khẳng định việc sử dụng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Mặc dù việc sử dụng sản phẩm này đã là thói quen của chúng ta, nhưng nếu các cơ quan quản lý Nhà nước có những động thái mạnh mẽ hơn trong việc sản xuất và sử dụng hộp xốp như cấm sản xuất và cấm các cửa hàng ăn uống sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn cho khách hàng và khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng loại hộp này thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏa cộng đồng.

Đọc thêm: hộp bã mía tphcm

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000