NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG HỘP XỐP, NHỰA ĐỰNG THỨC ĂN

Thứ sáu, 09/10/2020

Ngày nay, việc các quán ăn, thậm chí nhà hàng sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn cho khách mang về đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong mắt người tiêu dùng. Nhưng thực tế lại không có nhiều người biết rằng việc đựng thức ăn nóng trong hộp xốp, hộp nhựa, hộp giấy sẽ gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những nguy cơ từ việc sử dụng hộp xốp

Chính vì việc đựng thức ăn trong hộp xốp, hộp nhựa đã diễn ra từ lâu, nên đa số khách hàng đã chấp nhận việc này như một điều hiển nhiên, mà không để ý rằng điều đó có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe về lâu dài.

Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng,Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm, hộp xốp có thể gây hại đến sức khỏe người dùng do chúng có khả năng bị ô nhiễm chì và cadmium nếu nguyên liệu sản xuất ra chúng không được tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene, về lâu dài, việc nhiễm các chất này có thể tăng nguy cơ ung thư.

 

tac-hai-cua-hop-com-xop

Hộp xốp gây hại đến sức khỏe con người

Để làm rõ hơn về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định rằng: “Khi chúng ta cho đồ ăn nóng, có tính chua hoặc dầu mỡ vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, và theo thức ăn vào cơ thể, từ đó gây hại cho sức khỏe người dùng. Styrene là một loại chất độc có thể gây ung thư và gây ra các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thị giác và thính giác.”.

Cảnh báo thêm về tác hại của việc đựng đồ ăn bằng hộp xốp, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết thêm: Ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số chất phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm.

hộp xốp đựng cơm gây hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, các loại hộp kém chất lượng còn có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người. Điều đó có nghĩa là, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, vô sinh, còn bé gái có thể dậy thì sớm. Do đó, người tiêu dùng chỉ nên dùng hộp xốp để đựng các đồ ăn nguội, tuyệt đối không được dùng để đựng các thức ăn đang nóng.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng bày tỏ lo ngại khi người tiêu dùng thường có thói quen sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng. Đồ ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren, một chất độc có trong nhựa PS sẽ được giải phóng ra càng nhiều, gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể. Không riêng với nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối, a-xít đều sản sinh ra độc tố.

Tìm hiểu thêm: Hộp bã mía giá rẻ

Không lạm dụng hộp xốp, hộp nhựa

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thực phẩm có tính đồ chua. Nếu phải dùng hộp xốp thì chỉ đựng những đồ nguội và chỉ mang tính tạm thời, không được đựng thực phẩm trong hộp xốp trong thời gian dài.

Ngoài ra, cũng không hâm thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp xốp, mà nên thay thế bằng những loại hộp thủy tinh, hộp bã mía, hộp có cấu tạo nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất dùng cho lò vi sóng.

Đồ dùng từ bã mía 2

Sản phẩm từ bã mía như hộp bã mía, tô bã mía... thân thiện với môi trường

Ngoài ra, theo Cục An toàn thực phẩm, nếu phải cần dùng hộp xốp, hộp nhựa, người tiêu dùng chỉ sử dụng những loại hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuyệt đối phải sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Và chỉ nên sử dụng chúng để đựng thức ăn nguội, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay các thức ăn có tính chua như chanh, giấm,...

Tạm kết

Thay đổi thói quen sinh hoạt là điều không hề dễ dàng, nhất là khi chúng ta đã quá quen thuộc với việc dùng các loại hộp xốp, hộp nhựa, bao ni lông trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho chúng ta và người thân, đồng thời bảo vệ môi trường sống cho thế hệ sau, đã đến lúc mọi người cần thay đổi thói quen này.

Bước đầu tiên là hạn chế sử dụng chúng bằng việc dùng các vật dụng thay thế an toàn và có khả năng tái sử dụng như hộp thủy tinh, hộp nhựa chịu nhiệt hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường như hộp bã mía, túi mây, túi vải,… Sau đó sẽ tiến đến bước loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000