NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý CHO DÂN VĂN PHÒNG NẾU CÓ Ý ĐỊNH ĐEM CƠM ĐI LÀM

Thứ năm, 29/10/2020

 

Với sự nguy hiểm đến từ hộp xốp và nhằm tiết kiệm chi phí, dân văn phòng đã chọn giải pháp mang cơm làm sẵn từ nhà để ăn trưa thay vì đặt món qua ứng dụng hoặc đi ra ngoài ăn. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý một vài thứ khi chuẩn bị đồ ăn sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

Nhiều người có thói quen nấu dư thức ăn, sau đó cất trong tủ lạnh và sáng hôm sau sẽ tranh thủ hâm lại mang đi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng thì cho rằng đây là một thói quen không lành mạnh vì có những thực phẩm không thể để lâu sau khi đã làm chín, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài có thể dẫn đến những bệnh về đường ruột và tiêu hóa.

su-that-ve-thuc-an-thua-trong-tu-lanh-gay-ung-thu1

Nhiều người có thói quen nấu dư cơm và đồ ăn cất trong tủ lạnh và sáng hôm sau sẽ tranh thủ hâm lại mang đi

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, chia sẻ, nếu muốn chuẩn bị cơm mang theo thì nên nấu vào buổi sáng là đảm bảo nhất. Bên cạnh đó, mọi người nên hạn chế việc chế biến sẵn thức ăn trước từ tối hôm trước rồi sáng hôm sau hâm nóng để mang đi. Nguyên nhân là vì một vài thực phẩm sau khi chế biến, để qua đêm sẽ lên men, chứa các vi khuẩn có khả năng gây hại cho cơ thể.

Nói thì dễ, nhưng vào buổi sáng, mọi người thường tất bật chuẩn bị nhiều thứ cho ngày mới, nên sẽ không có thời gian để chế biến những món ăn, dù đơn giản để mang theo. Do đó, dù biết không tốt, nhưng mọi người vẫn chọn nấu sẵn vài món từ hôm trước và làm nóng lại vào buổi sáng.

Nhưng, mọi người vẫn có thể lưu ý những điều sau để hạn chế tối đa việc gây hại cho sức khỏe như:

·       Cơm nguội nên cắm điện hâm nóng lại trước khi mang theo

·       Những món mặn, chiên, kho thì có thể làm từ tối hôm trước

·       Với các món luộc, xào thì nên được làm vào buổi sáng trước khi mang đi

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng nhấn mạnh, việc sử dụng cơm nguội hoặc cơm nấu lại sẽ không gây hại tới sức khỏe, trừ trường hợp chúng bị ôi thiu, nấm mốc, bảo quản không đúng cách, để quá lâu. Nếu ăn phải thì người ăn có thể gặp một số rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc.

Ăn cơm nguội đúng cách

Để việc dùng lại cơm nguội an toàn, mọi người cần chú ý bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh và đậy nắp kín trong suốt quá trình bảo quản, khi ăn chỉ cần đem ra hâm nóng lại là được. Không nên để cơm ngoài không khí với nhiệt độ thường vì sẽ dễ bị ôi thiu. Tốt nhất là nên ăn cơm nguội trong vòng 8 tiếng kể từ khi nấu chín.

Mọi người cũng cần lưu ý không để các thực phẩm khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng cơm. Không nên hâm cơm quá 2 lần, vì quá trình này sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng có trong cơm. Nếu cơm đã có mùi ôi, chua thì phải tuyệt đối đem bỏ.

Đối với các món mặn

Nếu có thời gian nấu vào buổi sáng, để tiết kiệm thời gian, mọi người có thể chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết từ tối ngày hôm trước. Với thịt, cá, nên rã đông bằng cách chuyển từ ngăn đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh từ tối hôm qua, để buổi sáng bạn không mất thời gian rã đông chúng.

suon_ram_man

Thịt ram mặn, một món ăn chế biến đơn giản nhưng rất ngon

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những món đơn giản để tiết kiệm thời gian chế biến và nấu như: Các món thịt ram mặn, thịt luộc, các món rau củ xào với thịt đơn giản,…

Đối với các món rau củ

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, đối với các món rau, củ xào, luộc thì nên nấu vào lúc sáng trước khi đi làm. Không nên nấu để qua đêm vì sẽ giảm lượng vitamin có trong chúng. Ngoài ra, nên nhặt rau, sơ chế củ, quả vào buổi tối hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh bằng hộp kín để tiết kiệm thời gian cho việc nấu nướng vào hôm sau.

Một vài món gợi ý cho bạn: Các món rau, củ luộc/hấp (đậu đũa, bí, bầu, rau muống, cải bắp, củ cải, cà rốt,…); các món rau, củ xào (đậu cô-ve xào, rau muống xào, bông bí xào,…).

Bạn cũng có thể chế biến các món canh đơn giản từ rau, cải, các loại củ với thịt,… Nếu không thể chế biến vào buổi sáng thì bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm qua, nhưng tốt nhất vẫn là tranh thủ nấu vào sáng sớm. Với món canh nước xương hầm, bạn có thể hầm xương trước để lấy nước dùng và bảo quản kín trong tủ lạnh để sáng nấu canh.

Ngoài ra, bạn có thể mang thêm trái cây để ăn tráng miệng để bữa ăn được phong phú và đầy đủ dưỡng chất hơn.

xem thêm: hộp bã mía, hộp giấyhộp cơm giấy

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000