Người dân vẫn vô tư sử dụng hộp xốp đựng thức ăn mặc dù biết bị ung thư

Thứ hai, 11/01/2021

Rất nhiều người có thói quen sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn vì tính tiện lợi của chúng mặc dù biết tính chất của chúng có thể gây ra ung thư về lâu về dài.

Người Việt Nam thì có thói quen đồ ăn gì cũng đựng vào hộp xốp. Dễ dàng thấy ở tất cả các hàng quán cơm, đặc biệt là cơm bình dân cho sinh viên, người ta xới cơm từ nồi gang to đang nóng hôi hổi bỏ vào hộp xốp, rồi thức ăn, rau dưa vừa xào cũng cho tất tần tật vào.

Đựng thực phẩm bằng hộp xốp cực kì nguy hiểm

TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết: "Nhựa làm hộp xốp là nhựa từ poly siren giãn nở, trong quá trình chế biến dù thế nào cũng còn tồn dư lại, dù là lượng nhỏ, hoạt chất siren. Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc những thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất này sẽ thoát ra ngoài bám thức ăn. Siren bản thân là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như: giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác".

xem thêm: Hộp giấy

PGS.TS Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng Công nghệ polyme (Viện Hóa học) nêu rõ, ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội.

Nếu suy nghĩ về thói quen của người Việt Nam chúng ta, thì đồ gì cũng cho vào hộp xốp, mà hầu hết là đồ nóng, cơm, rau, xôi nóng, chỉ vì .... nó tiện! 

Đồng thời, trong các sản phẩm đồ nhựa đều chứa BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư. Thông tin được khẳng định bởi Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), có thể tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Ở nhiệt độ 70- 80oC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. 

Chưa kể đến việc hiện nay còn đang có tình trạng các quán ăn rửa đi rửa lại hộp xốp để người tiêu dùng sử dụng lại, quá đáng sợ!

Về bản chất thì hộp cơm xốp đựng thức ăn là đồ vật sử dụng một lần, không được sử dụng lại và chỉ nên đựng đồ nguội, lạnh, không để trong thời gian dài.

Khuyến cáo nào dành cho mọi người

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và phải tuân thủ quy cách sử dụng theo hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nói về giải pháp cho người tiêu dùng, PGS.TS Phạm Thành Quân - Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) cũng nhấn mạnh: “Chỉ nên sử dụng hộp xốp như giải pháp tình thế và nên dùng hộp bã mía, hộp xốp hoặc các loại gốm sứ đựng thực phẩm cho an toàn”. Hộp thủy tinh, hộp gốm sứ có thể đựng thực phẩm tươi sống và thức ăn chín và rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

 Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.

Hộp bã mía thay thế cũng là giải pháp tối ưu hóa 

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000