HỘP CƠM XỐP GÂY TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Thứ ba, 24/11/2020

Ngay nay, rất dễ dàng để bắt gặp hình ảnh các hộp cơm xốp trên các tuyến đường, không chỉ quán cơm mới dùng hộp xốp mà ngay cả xe bánh ướt, bánh bao, xe bán xôi,... cũng dùng hộp xốp để đựng thức ăn. Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều tác hại không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, không nên dùng hộp xốp để đựng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có nhiệt độ cao, chứa nhiều dầu mỡ, có tính chua (giấm, cà chua,...). TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết: "Nguyên liệu nhựa dùng để tạo ra hộp xốp là nhựa poly siren giãn nở. Khi sản xuất sẽ dễ tồn dư lại hoạt chất siren gây độc, dù là lượng nhỏ.

tac-hai-cua-hop-com-xop

Không nên dùng hộp xốp để đựng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có nhiệt độ cao, chứa nhiều dầu mỡ, có tính chua

Khi gặp thức ăn nóng hoặc thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc những thực phẩm có tính chua, chất này sẽ thoát ra và bám vào thức ăn, nếu ăn những thực phẩm này trong thời gian dài dễ dẫn đến các bệnh giảm thị giác, thính giác, giảm trí nhớ, thậm chí gây ung thư”.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cho biết thêm, hộp cơm xốp sẽ có nguy cơ giải phóng các chất styrene, ethylbenzene gây độc nếu dùng chúng làm nóng trong lò vi sóng. Hoặc khi đựng các thực phẩm có tính a-xít (giấm, chanh,…), chứa nhiều dầu mỡ cũng có nguy cơ gây thôi nhiễm các hóa chất độc hại vào thực phẩm.

Chính vì thế, nếu thường xuyên sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nóng hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ, có tính chua,… thì sẽ gia tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm : Hộp giấy

Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã chứng minh hầu hết các sản phẩm đồ nhựa xốp trên thị trường đều chứa chất BPA gây ung thư và nó còn tác động đến não bộ, khiến não chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và thậm chí là vô sinh.

tac-hai-cua-hop-xop-gay-nguy-hai

Dùng hộp xốp đựng thực phẩm nóng hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ, có tính chua,… sẽ gia tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Tìm hiểu thêm: Tô bã mía

Ông Thịnh cũng chia sẻ thêm, "Chưa hết, nhiều người có thói quen tái sử dụng hộp xốp dù đây là sản phẩm chỉ được dùng một lần, thậm chí dùng hộp xốp để đựng thực phẩm trong thời gian dài, trong khi điều này là tối kỵ. Vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ thôi nhiễm chất độc hại".

Ngoài ra, PGS.TS Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng công nghệ polyme cho biết, ở nhiệt độ trên 70oC, một vài chất phụ gia trong hộp xốp sẽ bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu chúng còn là loại kém chất lượng, thì có thể sẽ chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính.

Có thể bạn quan tâm: Hộp bã mía

Theo trên, nếu bị nhiễm chất này lâu dài có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, nếu bé trai có thể bị nữ tính hóa, thì các bé gái có nguy cơ dậy thì sớm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo hộp xốp chỉ nên được dùng để đựng đồ ăn nguội, không dùng chúng để đựng thực phẩm có nhiệt độ cao, chứa nhiều dầu mỡ, hay các thực phẩm có tính chua, để tránh thực phẩm bị nhiễm các hóa chất độc hại từ hộp xốp.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000