HÀNG TRIỆU NGƯỜI VIỆT ĐANG TỰ GIẾT CHÍNH MÌNH KHI DÙNG HỘP XỐP, TÚI NI LÔNG ĐỰNG CƠM, PHỞ, HỦ TIẾU,…HẰNG NGÀY

Thứ hai, 19/10/2020

Việt Nam nằm trong top 5 nước có lượng rác nhựa thải ra đại dương nhiều nhất thế giới. Không những vậy, trong cuộc sống hàng ngày, từ các hộ gia đình đến ngoài đường, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp rác thải nhựa ở mọi nơi. Không những thế, người dân còn có thói quen sử dụng các đồ nhựa tái chế như hộp xốp, túi ni lông để đựng thực phẩm đang ở nhiệt độ cao như cơm, phở, cháo,… và điều này vô cùng nguy hiểm.

Đựng thực phẩm trong các đồ nhựa tái chế là vô cùng nguy hiểm

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho rằng: “Việc sử dụng các đồ nhựa tái chế để đựng thực phẩm là việc làm rất nguy hiểm. Các chất độc có trong hộp xốp sẽ theo đường ăn uống ngấm vào cơ thể và gây ra cái chết từ từ. Nhưng người dân vẫn chưa chịu bỏ thói quen tai hại này”.

Để làm rõ thêm về các tác hại khi dùng hộp xốp, ông cho biết, thực phẩm nóng khi đựng trong những đồ nhựa tái chế này sẽ đẩy mạnh việc thôi nhiễm các chất độc hại có trong chúng vào thức ăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Với các thực phẩm nóng như cháo, phở, sữa đậu nành,… ở nhiệt độ trên 70oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dai túi ni lông dễ dàng giải phóng chất độc và thôi nhiễm vào thực phẩm.

canh-bao-hiem-hoa-tiem-an-trong-hop-xop-dung-thuc-an

Thực phẩm nóng giải phóng chất độc thôi nhiễm vào thực phẩm

Ngoài ra, việc sử dụng những sản phẩm làm từ nhựa tái chế để đựng thực phẩm sẽ khiến người dùng có nguy cơ nhiễm chì, cadimi,… là các chất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đồng thời, nhựa tái chế còn chứa chất dioctyl phthalate (DOP hay DEHP), chất gây ảnh hưởng đến giới tính của trẻ em (các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh; còn bé gái có nguy cơ dậy thì quá sớm).

Không chỉ những loại thực phẩm nóng mới gây ảnh hưởng tới hộp xốp, túi ni lông, mà ngay cả các thực phẩm nguội lạnh nếu được đựng trong các sản phẩm này cũng gây tác hại cho sức khỏe không kém. Đó là những loại thực phẩm có tính chua như chanh, giấm, dưa chua, cà chua hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, những thức ăn chứa nhiều muối.

Hiện nay ngoài ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm thì việc “lạm dụng” các sản phẩm làm từ nhựa trong cuộc sống cũng đang khiến cho sức khoẻ của chúng ta giảm sút nghiêm trọng. Đó là những đồ nhựa chúng ta tiếp xúc thông qua các vật dụng hằng ngày như quần áo, giày dép, bàn chải đánh răng,… các hạt bụi nhựa li ti trong chúng sẽ chui vào cơ thể chúng ta theo nhiều đường và gây ra những tổn thương không thể sửa chữa.

Sử dụng đồ nhựa dùng nhiều lần thay thế cho đồ nhựa dùng 1 lần

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, các loại hộp xốp, túi ni lông có giá thành khá rẻ và tiện lợi khi sử dụng, nên dù đã được cảnh báo là gây hại cho sức khỏe khi dùng, nhưng để mọi người thay đổi thói quen này là điều không hề dễ dàng.

Chia sẻ thêm, ông nói: “Trên thực tế, không phải mọi đồ dùng làm từ nhựa đều nguy hiểm. Nếu chúng được sản xuất từ loại nhựa nguyên khai thì không gây hại. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vẫn chưa có quy định nào về các ký hiệu để nhận biết đâu là đồ nhựa nguyên khai và đâu là đồ nhựa tái chế, nên người dân rất khó lựa chọn”.

Để giải quyết bài toán này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, người dân trước hết phải tập thay đổi thói quen dùng hộp xốp, túi ni lông để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Đầu tiên là hạn chế, sau đó là loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng hộp xốp, túi ni lông tái chế. Thay vào đó là dùng những sản phẩm chứa đựng thực phẩm được làm từ thủy tinh, sứ, gốm hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường khác như hộp bã mía, túi vải, túi tre đan,...

hop-ba-mia-joy-food

Các sản phẩm bã mía không chứa hóa chất, an toàn với sức khỏe người dùng

“Hiện nay, mọi người đang có khá nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường và giảm lượng rác thải nhựa như dùng lá chuối gói đồ, dùng ống hút làm bằng gạo, dùng hộp bã mía, hộp cơm bã mía từ bã mía… Điều này rất tốt, nhưng việc đó chỉ là giải pháp xử lý phần ngọn, về lâu dài thì vẫn phải giải quyết phần gốc là thay đổi nhận thức của người dân trong việc nói không với đồ nhựa tái chế đựng thực phẩm.”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Hiện tại nhà nước đã có rất nhiều chính sách trong vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần, điều này đã có những tác động tích cực đến môi trường, đồng thời giúp người dân nâng cao ý thức hơn trong việc giảm thiểu dùng hộp xốp, túi ni lông để bảo vệ an toàn sức khỏe.

xem thêm: hộp giấy, hộp cơm giấy

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000