DÙNG ĐỒ NHỰA “ĐÚNG CÁCH”, TRÁNH RƯỚC BỆNH VÀO NGƯỜI

Thứ hai, 19/10/2020


Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đồ nhựa

Các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo, những người thường ăn sáng bằng tô, chén, dĩa nhựa sẽ có nồng độ nhiễm chất melamine cao hơn 7 lần so với những người dùng các vật dụng bằng thủy tinh. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng những món đồ nhựa với các bệnh ung thư, dậy thì sớm, các vấn đề liên quan đến buồng trứng và tinh trùng.

 

Nguyên nhân là do các hóa chất độc hại thôi nhiễm vào thực phẩm trong quá trình chứa đựng và bảo quản chúng bằng những sản phẩm làm từ nhựa. Trong đó, melamine là hóa chất hữu cơ thường được dùng phổ biến trong sản xuất đồ nhựa như hộp xốp nhựa, tô nhựa, chén nhựa,... Và thói quen đựng thức ăn nóng trong các sản phẩm bằng nhựa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

 

hop-nhua-dung-thuc-pham-cao-cap

Thói quen đựng thức ăn nóng trong các sản phẩm bằng nhựa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

 

Nghiên cứu còn cho biết thêm, nếu một người sử dụng tô, chén, dĩa nhựa để ăn nhiều hơn hai lần mỗi ngày, họ có nguy cơ đưa vào cơ thể tối thiểu 0.0083mg melamine. Con số tưởng chừng nhỏ bé này, nhưng đối với những người có thận yếu như trẻ em và phụ nữ mang thai thì rất đáng lo ngại.

 

Tổ chức Sức khỏe và Môi trường Trẻ em Canada (CPCHE) khuyến cáo người dân cẩn thận với các sản phẩm về nhựa có gắn mác “an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng”. Tốt nhất vẫn là không sử dụng hộp nhựa hoặc những loại màng bọc thực phẩm bằng nhựa trong lò vi sóng, vì dưới sự ảnh hưởng của nhiệt độ cao, các loại hóa chất độc hại trong đó có thể ngấm vào thực phẩm.

 

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm chính là dùng các hộp thủy tinh hoặc gốm, sứ thay vì hộp nhựa, để tránh nguy cơ thực phẩm tiếp xúc với bisphenol A (BPA), một loại hóa chất trong suốt thường được dùng để tráng bề mặt trong các hộp nhựa để chống thấm. Chất này sẽ thôi nhiễm vào thực phẩm và gây độc khi bao bì được đun nóng, hoặc làm sạch bằng các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh, hoặc tiếp xúc với thức ăn, đồ uống có tính chua (a xít).

 

Để làm rõ thêm về bisphenol A, đây là hóa chất thường được dùng để sản xuất nhựa PC, một loại nhựa thường được dùng để sản xuất bình sữa trẻ em, nếu đi vào cơ thể trẻ nhỏ thì có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt đến nội tiết của trẻ, việc tích lũy trong thời gian dài sẽ tác động vào não bộ, làm trẻ bị đần độn, tác động vào gan gây viêm gan,...

 

hop-bao-quan-thuc-pham-joy-food

Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm chính là dùng các hộp thủy tinh hoặc gốm, sứ thay vì hộp nhựa

 

Ngoài ra, CPCHE cũng khuyên các bậc cha mẹ không nên mua những loại đồ chơi cho bé ngậm lúc mọc răng, kể cả những món đồ chơi trong bồn tắm hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa PVC - loại nhựa mềm còn có tên gọi khác là nhựa vinyl. Lý do là vì các sản phẩm trên có thể chứa phthalates, một hóa chất độc hại đã bị cấm sử dụng trong việc sản xuất đồ chơi trẻ em từ lâu.

 

Bạn có thể làm gì để bảo vệ sức khỏe khi dùng đồ nhựa?

Nếu vẫn chưa thể bỏ hẳn việc sử dụng những vật dụng chứa đựng thực phẩm bằng nhựa, bạn vẫn có thể hạn chế nguy cơ chất độc từ nhựa phơi nhiễm vào thực phẩm thông qua một số lời khuyên dưới đây:

 

·       Thay thế hộp nhựa bằng hộp thủy tinh hoặc gốm, sứ để bảo quản thực phẩm.

·       Không hâm, nấu thức ăn, đồ uống trong lò vi sóng đựng trong vật dụng bằng nhựa. Hãy sử dụng tô, chén, dĩa, ly làm bằng thủy tinh hoặc gốm sứ thay thế.

·       Tránh để rau củ quả, trái cây trong các túi nhựa, hộp nhựa quá lâu vì các hóa chất độc hại có nguy cơ rò rỉ và ngấm vào thực phẩm.

·       Không dùng nhựa có ký hiệu mã tái chế số 3 (chứa phthalates), số 6 (chứa styrene) và số 7 (chứa bisphenol A).

·       Ủng hộ những quán ăn dùng các vật dụng chứa đựng thân thiện với môi trường như hộp bã mía thay vì hộp nhựa xốp để tạo ảnh hưởng đến những hàng quán khác, khiến họ buộc phải thay đổi để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

·       Hạn chế túi ni lông bằng việc dùng túi vải hoặc các loại túi thân thiện với môi trường có thể tái sử dụng nhiều lần.

 

hop-ba-mia

Hộp bã mía làm từ 100% sợi tự nhiên, an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường đang dần được ưa chuộng trên thị trường

 

Trên thực tế, rất khó để tránh những hóa chất này tuyệt đối vì BPA sẽ dễ dàng được tìm thấy trong các vật dụng sinh hoạt hằng ngày bằng nhựa và thậm chí trên cả hóa đơn mua hàng. Việc phơi nhiễm phthalates lại còn phổ biến hơn khi chúng thường có mặt trong vỏ bọc thuốc, các thực phẩm chức năng, chất kết dính, các chất bôi trơn, nhũ hóa, kể cả những thiết bị y tế, các dung dịch tẩy rửa, thuốc xịt tóc, đất sét, đồ dệt may, sơn móng tay,…

 

Không những thế, các sản phẩm nhựa khi phân hủy sẽ tạo thành những hạt vi nhựa, các hạt này sẽ đi vào đất, hòa vào nước và bị các loài động vật ăn phải, những loài động vật này lại trở thành thức ăn của con người và những hạt vi nhựa này sẽ theo đường ăn uống đi vào cơ thể của chúng ta.

 

Do đó, có thể rất nhiều người đã bị nhiễm các chất độc này trong cơ thể ít nhiều, vì thế, ngay từ bây giờ, bạn hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm bằng nhựa nhằm giảm sự phơi nhiễm xuống mức thấp nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như những người thân trong gia đình, đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường sống chung của chúng ta.

 

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000