CHẤT CỰC ĐỘC VỚI GAN CHỨA TRONG HỘP XỐP

Thứ năm, 29/10/2020

Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cảnh báo: “Thành phần chính tạo nên hộp xốp chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất độc từ nhựa, chúng sẽ ngấm vào thức ăn và phá hủy gan khi vào cơ thể. Do đó, sẽ không đảm bảo an toàn khi dùng hộp xốp để đựng thức ăn nóng”.

Phớt lờ sự nguy hiểm và hệ quả

Mỗi ngày, không khó để bắt gặp hình ảnh rất nhiều người, từ sinh viên đến nhân viên văn phòng, tay xách ít nhất một hộp xốp đựng thức ăn vào giờ trưa. Một phần vì sự tiện lợi của nó (ăn xong có thể vứt đi, không tốn công dọn rửa), một phần do nhiều yếu tố mà họ không thể chuẩn bị bữa ăn cho riêng mình.

Mặc dù đã nghe đến sự nguy hiểm của hộp xốp khi dùng để đựng thức ăn nóng, nhưng nhiều quán ăn, nhà hàng không có phương án thay thế, nên buộc người tiêu dùng vẫn phải chấp nhận sử dụng hộp xốp như một điều hiển nhiên. Tuy đã có nhiều hàng quán chọn dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường như hộp bã mía để thay thế, nhưng so với số lượng những nơi vẫn dùng hộp xốp thì còn khá khiêm tốn.

hop_xop_dung_com_trua

Hầu hết các quán ăn bình dân đều sử dụng hộp xốp để đựng trực tiếp thức ăn nóng vào hộp

Chính vì giá thành khá rẻ (khoảng 300 đồng/hộp), nên chỉ cần đi ngang các tuyến đường là sẽ rất dễ bắt gặp những hàng quán với những chồng hộp xốp cao đầy. Không những thế, ngay cả các xe đẩy bánh bao, các chỗ bán vịt quay, gà quay, heo quay vẫn ngày ngày dùng hộp xốp để đựng những miếng thịt nóng hổi.

Nhiều người có tâm lý dùng vài lần chắc không sao, nhưng vài lần rồi lại vài lần, cứ thế lặp lại hành động nguy hiểm này. Và người tiêu dùng vẫn ngày ngày đưa chất độc vào cơ thể, tích tụ thời gian dài, chúng sẽ phá hủy các cơ quan nội tạng bên trong mà người tiêu dùng sẽ không thể nào phát hiện ra được.

Biến đổi gen, phá hủy gan

Theo ông Cảnh, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp thường là polystyrene phân tử thấp, do đó, các loại hộp này chỉ có thể dùng để đựng thức ăn nguội, tuyệt đối không dùng để đựng thức ăn nóng. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến một chất độc có tên là monostyren được giải phóng ra, ngấm vào thức ăn. Khi ăn phải chúng sẽ rất hại cho gan, dễ gây biến đổi gen, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.

“Trong khi thực tế thì người tiêu dùng Việt đã có thói quen dùng hộp xốp từ rất lâu rồi và hầu như tất cả mọi món ăn đều có thể được cho vào hộp xốp. Nhất là đối với cơm và các món đồ xào đi kèm, được người bán nhanh tay xúc từ cái nồi to nóng hổi vào những cái hộp xốp. Và người ăn đã vô tình rước bệnh từ chính những món ăn này”, ông Cảnh chia sẻ thêm.

Chưa kể đến việc các cơ sở sản xuất trộn thêm các chất phế thải, hóa chất cấm vào để giảm giá thành, thì chất lượng, mức độ an toàn và vệ sinh của hộp xốp sẽ không được đảm bảo. Và việc dùng chúng đựng đồ ăn sẽ càng dẫn đến nguy cơ mất vệ sinh, gây hại thêm cho sức khỏe. Đã có nhiều nước trên thế giới ban hành lệnh cấm sử dụng loại nhựa PS này để sản xuất đồ đựng thực phẩm.

 

hop-xop-dung-thuc-pham-1

Hộp xốp siêu trắng, trông sạch sẽ nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ

“Không chỉ không nên dùng hộp xốp để đựng thực phẩm, mà người tiêu dùng cũng cần cảnh giác với các loại hộp nhựa có giá quá rẻ. Vì những loại đồ nhựa này có thể được làm từ nhựa tái chế, tùy từng loại mà sẽ gây các mức độc hại khác nhau. Vì thế, tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc”, ông Cảnh khuyến cáo.

PGS.TS Đỗ Văn Kháng, trưởng phòng công nghệ Polyme (Viện Hóa học), cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho biết, ở nhiệt độ 70 đến 80oC, một vài chất phụ gia có trong nhựa đã bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, thì chúng còn có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính của trẻ em (các bé trai có thể bị nữ tính hóa, còn các bé gái có thể dậy thì sớm). Ông khuyến cáo người dân nên hạn chế tối đa việc sử dụng hộp xốp.

Xem thêm: hộp giấy, hộp bã mía

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000