Hiện nay, trong thành phần cấu tạo của hộp xốp có chứa nhựa PS, khi dùng để đựng đồ nóng, hàm lượng chất monostyren sẽ được sinh ra và gây tổn hại đến gan, cũng như gây nên nhiều bệnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không cho hộp xốp vào lò vi sóng để làm nóng thức ăn.
Cục An toàn thực phẩm vừa công bố các hướng dẫn quan trọng nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc dùng hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thức ăn. Theo các chuyên gia, các loại hộp xốp đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường nếu không được dùng đúng cách có thể sản sinh các loại độc tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Khuyến cáo cũng nói thêm, người tiêu dùng không nên sử dụng các loại hộp xốp để đựng thức ăn nóng, chứa dầu mỡ hoặc các chất có tính chua như chanh, dấm. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nên tuân thủ khi sử dụng hộp xốp:
Có thể bạn cần: hộp giấy
Song song đó, theo các chuyên gia, các loại hộp xốp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thông qua việc bị ô nhiễm chì, nếu nguyên liệu sản xuất hộp không được tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene.
Ngoài ra, những vật dụng bằng xốp thường chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, nhưng nhiều người lại quen dùng để đựng thức ăn nóng như cơm, xôi, bánh bao, đây là điều tối kỵ vì khi ở nhiệt độ cao hàm lượng monostyren trong nhựa PS sẽ được giải phóng ra càng nhiều và gây tổn hại đến gan, và gây nên những bệnh khác.
Xem thêm: Hộp bã mía giá rẻ
TAG: