CÁC CHUYÊN GIA ĐƯA RA KHUYẾN NGHỊ VỀ TÁC HẠI CỦA HỘP XỐP ĐỰNG THỨC ĂN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Thứ sáu, 02/10/2020

Theo TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết: "Nhựa được dùng để sản xuất hộp xốp là nhựa từ poly siren giãn nở, trong quá trình sản xuất chế biến sẽ có nguy cơ tồn dư lại, dù là lượng nhỏ. Khi cho thức ăn nóng hoặc chứa dầu mỡ hoặc những thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất này sẽ thoát ra ngoài và bám vào thức ăn, dễ dẫn đến các bệnh như giảm trí nhớ, giảm thính giác, thị giác, thậm chí gây ung thư".

hop-xop-dung-xoi

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi được làm nóng trong lò vi sóng, hoặc chứa đựng đồ ăn mang tính a-xít, có nhiều dầu mỡ cũng có thể gây phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Chính vì thế, nếu thường xuyên sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nóng hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ,… thì sẽ gia tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thêm vào đó, hầu hết các sản phẩm đồ nhựa trên thị trường đều chứa chất BPA gây ung thư. Điều này đã được chứng minh bởi Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC). Bên cạnh đó, nó còn tác động đến não bộ, khiến não chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và thậm chí là vô sinh.

Có thể bạn đang tìm: hộp bã mía hình chữ nhật

"Chưa hết, nhiều người thường có thói quen vi phạm nguyên tắc hộp xốp chỉ được dùng một lần. Đồng thời, không được dùng hộp xốp để đựng thực phẩm trong thời gian dài, vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại", ông cho biết thêm. Ngoài ra, PGS.TS Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng công nghệ polyme cho biết, ở nhiệt độ 70 - 80­­oC, một số chất phụ gia có trong hộp nhựa sẽ bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính.

hộp xốp mất an toàn với đồ nóng

Hộp xốp mất an toàn với các món ăn ở nhiệt độ cao

Theo trên, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, người ta khuyến cáo chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội, chớ dại múc cả canh, cơm đang nóng hôi hổi vào hộp nhựa, có thể sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.

Về vấn đề giải pháp cho người tiêu dùng, PGS.TS Phạm Thành Quân, Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa cũng nhấn mạnh: “Chỉ nên dùng hộp xốp như một giải pháp tình thế. Đồng thời, người dân phải tập thói quen sử dụng hộp thủy tinh, gốm sứ đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe”. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.

Hộp bã mía an toàn với sức khỏe người dùng

Hộp cơm bã mía đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi đựng thực phẩm, đặc biệt thực phẩm đang ở nhiệt độ cao

Trường hợp phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ điều này, chỉ nên đựng những đồ nguội và mang tính tạm thời, tuyệt đối không để thực phẩm trong hộp xốp quá lâu trong vài ngày. Đặc biệt là không đựng thức ăn nóng, chứa tính chua hoặc dùng với lò vi sóng, mà nên thay bằng những loại hộp được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng.

Tìm hiểu thêm: Hộp bã mía giá rẻ

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000