ĂN SAO CHO KHỎE? ĐỪNG RƯỚC HỌA VÌ NHỮNG BỮA ĂN

Thứ sáu, 30/10/2020

GS. Lê Huy Bá, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, chia sẻ rằng việc đựng thức ăn bằng các hộp xốp, túi nhựa tạo sự tiện lợi cho cả người bán lẫn người mua, nên mọi người rất thích sử dụng chúng để đựng thực phẩm. Và với sự phát triển của các ứng dụng công nghệ đặt đồ ăn thì càng khiến cho số lượng hộp xốp, túi nhựa được sử dụng càng gia tăng mạnh.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức được việc để thức ăn nóng vào hộp xốp, túi ni lông sẽ dễ biến sự tiện lợi trở thành nguyên nhân gây bệnh cho bản thân. Bởi việc này sẽ mang nguy cơ thôi nhiễm chất độc từ các vật chứa đựng này vào thực phẩm.

Môi trường ngày càng “quá tải” rác thải nhựa

Ngày nay, rất dễ nhìn thấy hình ảnh những tài xế công nghệ trên các tuyến đường đang giao thức ăn, đồ uống cho khách hàng. Và những thức ăn nóng như cơm, phở, hủ tiếu,... lại được đựng trong các hộp xốp, túi ni lông dùng một lần, việc làm chứa đựng nguy cơ gây nhiễm độc cho cơ thể.

Theo chia sẻ của nhiều khách hàng thường xuyên của những bữa ăn mang đi, họ đã nhận thức được sự nguy hiểm của việc đựng thức ăn nóng vào hộp xốp, túi ni lông, nhưng những quán ăn không có sản phẩm thay thế nên họ cũng đành chấp nhận. Ngoài ra, họ cũng không có thời gian tự chuẩn bị bữa ăn tại nhà nên chỉ có thể hạn chế bằng việc thi thoảng đi ăn tại quán.

bai-rac-thai-nhua-xop

 Rác thải nhựa đang là vấn đề lớn đối với toàn cầu

Chính vì sự tiện lợi của việc đặt thức ăn, đồ uống giao tận nơi, mà khách hàng của những ứng dụng này không chỉ giới văn phòng mà còn là các hộ gia đình. Do đó, số lượng rác thải nhựa ngày càng nhiều, gây “áp lực” lớn lên môi trường ngày càng lớn. Chưa kể đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn của hành động này đối với sức khỏe.

Hệ lụy về sức khỏe

PGS - TS. Lê Hùng Anh, Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM, cho biết những món đồ nhựa được dùng một lần như hộp xốp, túi ni lông thường chứa những hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe như kim loại nặng,... Các hóa chất này sẽ hòa tan vào thực phẩm nếu tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe thì mọi người tuyệt đối không dùng hộp xốp, túi ni lông để đựng thực phẩm có nhiệt độ cao như nước phở, nước hủ tiếu, cơm,…

y-tuong-giao-do-mua-dich-corona-kiem-hon-1-trieu-moi-ngay-sau-khi-tru-chi-phi-bytuong-com

Những bữa ăn tiện lợi trong hộp xốp tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe

Viện Đánh Giá Rủi Ro (Đức) đã làm một nghiên cứu ở chuột và đưa ra kết luận về việc đựng thực phẩm có nhiệt độ cao trên 70 độ C trong hộp xốp, túi ni lông có thể dẫn đến các bệnh về tuyến giáp, các bệnh về gan, máu nhiễm mỡ, vô sinh, thậm chí gây ra các bệnh ung thư. Vì ở nhiệt độ trên 70 độ C, hộp xốp sẽ giải phóng nhiều chất độc hại như oligomers thôi nhiễm vào thực phẩm.

Hệ lụy về môi trường

Ngoài tác động tiêu cực tới sức khỏe người tiêu dùng, hộp xốp và túi ni lông còn tác động nghiêm trọng đến môi trường, vì khi không được xử lý đúng cách, các loại rác thải nhựa này sẽ phân rã tạo thành các hạt vi nhựa, các hạt này lại dễ xâm nhập vào mạch nước ngầm, bị các động vật ăn phải. Các loài động vật này là nằm trong chuỗi thức ăn của con người, do đó, các hạt vi nhựa này sẽ theo đường ăn uống vào cơ thể con người và gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, báo cáo nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2020 của Đại học bang Arizona (Mỹ) cho biết về việc vừa phát hiện hạt vi nhựa đã xâm nhập vào mô não và tim, và nghi ngờ đây chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy bệnh ung thư não.

Trước đó, có một nghiên cứu khác được công bố trên The Lancet Dzheim and Endocrinology năm 2019 của Đại học bang Washington (Mỹ), cảnh báo nếu mọi người thường xuyên uống các loại nước được đựng trong chai PET sẽ có nguy cơ bị nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khác như ung thư, vô sinh, tăng động, tự kỷ, sinh non, dậy thì sớm, rối loạn tiêu hóa,...

xem thêm: hộp giấy, hộp bã mía

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000