ĂN NGON, ĂN KHỎE: CÁCH CHỌN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ SAO CHO AN TOÀN!

Thứ ba, 03/11/2020

Thực trạng hiện nay

Chỉ cần đi một vòng buổi sáng quanh các tuyến đường trong nội thành, không khó để bắt gặp hình ảnh các xe cơm chiên, bánh ướt, súp cua, mì xào, sữa đậu nành với những chồng hộp xốp, ly nhựa, túi ni lông đựng thức ăn. Buổi chiều tối lại có thêm những món đồ chiên hấp dẫn và các viên cá, viên bò,…nóng hổi sẽ được cho trực tiếp vào hộp xốp.

Nhiều người vẫn vô tư ăn những thức ăn đó mà không biết rằng chúng đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại được giải phóng ra từ hộp xốp.

hop-xop-banh-uot

Thức ăn đựng trong hộp xốp đều chứa nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại được giải phóng ra từ thành phần cấu tạo của hộp xốp

Ngoài những món trên, không khó để bắt gặp những xe xi rô di động với những chai nhựa (hoặc thủy tinh) đựng các chất lỏng đầy màu sắc xanh, cam, đỏ, vàng không rõ xuất xứ nguồn gốc, được rất nhiều học sinh yêu thích.

Nhiều phụ huynh chia sẻ đã dặn con em không được ăn quà vặt trước cổng trường và nhà trường cũng thường xuyên dặn dò học sinh điều tương tự, vì những “quầy thức ăn di động” này rất mất vệ sinh, tuy nhiên các trẻ lại không thể cưỡng được cám dỗ từ chúng. Chưa kể đến việc nhiều người tụ tập quanh những xe đồ ăn này gây ảnh hưởng đến sự lưu thông ở trên đường, dễ dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

Trên thực tế, đã có nhiều người biết được tác hại của hộp xốp, ly nhựa nhưng chính vì sự tiện lợi của chúng mà họ vẫn chọn làm ngơ với sự an toàn sức khỏe của mình.

Giải pháp cho vấn đề trên

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú với đa dạng những món ăn hấp dẫn như: Hủ tiếu, phở, bún, các món chiên xào đường phố, bánh tráng trộn,... với các mức giá khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm như tiện lợi, thơm ngon, giá cả phù hợp, thì hạn chế lớn của những loại thức ăn này là không đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi chúng được đặt trong hộp xốp, ly nhựa, túi ni lông – những vật chứa đựng có nguy cơ làm thực phẩm nhiễm các hóa chất độc hại có trong thành phần cấu tạo nên chúng.

Thành phố hiện có hơn 19.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có hơn 24.000 người tham gia kinh doanh, chính vì thế, thành phố đã và đang tổ chức xây dựng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dưới sự quản lý và giám sát chất lượng chặt chẽ.

 

 hop-ba-mia

Hộp bã mía đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong các mô hình này sẽ có mô hình thức ăn đường phố điểm - mô hình sẽ hỗ trợ những các nhân đang kinh doanh thức ăn đường phố cải thiện điều kiện để đảm bảo ATTP cho sản phẩm của mình. Và hiện nay đã có 24 quận, huyện đăng ký 77 mô hình điểm kiểm soát điều kiện về ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Lãnh đạo Ban Quản lý ATTP TPHCM cũng khuyến cáo thêm, người tiêu dùng nên mua thức ăn ở những nơi bày bán sạch sẽ, cách xa những nơi dơ bẩn (gần cống rãnh, bãi rác,…), có tủ được che chắn đồ ăn sạch sẽ và cách mặt đất ít nhất 60cm để tránh tối đa nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, bụi bẩn từ mặt đất bám vào thực phẩm.

Ngoài ra, nên chọn những nơi bán mà người chế biến, phục vụ mặc trang phục sạch sẽ, không cáu bẩn, đeo bao tay và khẩu trang khi chế biến thức ăn. Đồng thời, người tiêu dùng nên báo cáo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện những cơ sở kinh doanh thức ăn không đảm bảo ATTP.

xem thêm : hộp giấy

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000