6 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỘP XỐP ĐỰNG THỰC PHẨM AN TOÀN

Thứ tư, 03/02/2021

Với nhu cầu đong đựng thức ăn cao, ngành công nghiệp sản xuất hộp xốp đựng thực phẩm đã và đang phát triển với nhiều chất liệu và hình dáng khác nhau. Tùy theo thành phần tạo nên hộp đựng thức ăn mà người dùng cần có cách sử dụng phù hợp. Dưới đây là 6 hướng dẫn sử dụng hộp đựng thực phẩm an toàn giúp ích cho gia đình bạn.

Nguyên liệu không tốt là nguyên nhân gây hại 

Nguyên liệu chính của các hộp xốp đựng thực phẩm là Polystyren (PS). Chất xốp này chứa tới 95% không khí và chỉ chứa 5% polystyrene nên rất nhẹ. Với sự tiện lợi cho người dùng và chi phí sản xuất thấp, hộp xốp, ly xốp đựng thức ăn là lựa chọn hàng đầu của các nhà hàng, quán ăn và người tiêu dùng. Hộp xốp được dùng nhiều tại các cửa hàng thức ăn nhanh, thức ăn mang đi hoặc sử dụng tại gia. 

Vì là sản phẩm đóng gói thức ăn chế biến, hộp xốp đựng thực phẩm đã được kiểm tra nghiêm ngặt bởi các cơ quan an toàn thực phẩm. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khảo sát và thu thập số liệu về khả năng các chất tồn dư như styrene hay ethylbenzene tạo nên hộp xốp đựng thực phẩm có thể thôi nhiễm vào thực phẩm trong nhiều năm. Kết quả cho thấy lượng thôi nhiễm này là cực kỳ nhỏ và không có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người.

xem thêm: Hộp giấy

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ hộp xốp ngày càng cao đã trở thành tiền đề cho nhiều cơ sở sản xuất hộp đựng thực phẩm ra đời. Tại nhiều cơ sở nhỏ lẻ, việc lựa chọn nguyên liệu cho quy trình sản xuất hộp xốp đựng thức ăn không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thậm chí, nhựa tái chế, nhựa phế thải, không rõ nguồn gốc được tận dụng và đưa vào thị trường. 

Do đó, là người tiêu dùng thông thái, bạn nên trang bị cho mình những cách sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

6 hướng dẫn sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm an toàn 

  1. Các nhà hàng, quán ăn lựa chọn hộp xốp đựng thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

  2. Không dùng hộp cơm xốp  để đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100oC, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều dầu mỡ còn đang nóng. Chỉ nên dùng hộp xốp đựng các loại thức ăn nguội. 

  3. Không dùng hộp xốp, ly xốp, hộp dùng một lần để hâm đồ ăn trong lò vi sóng hoặc nấu thức ăn. 

  4. Với loại hộp xốp dùng một lần thì nên bỏ sau một lần sử dụng. Không nên tái sử dụng hoặc dùng trong thời gian dài. 

  5. Thức ăn, đồ uống chua, có độ axit cao như dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh không nên đựng bằng hộp xốp, ly xốp. Độ axit cao kết hợp nhiệt độ cao sẽ làm tăng cao nguy cơ biến đổi chất của thành phần styrene có trong nhựa xốp.

  6. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hộp xốp phải đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm đóng gói, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000