VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM BAO BÌ TỪ BÃ MÍA- HÀNH TRÌNH TỪ THIÊN NHIÊN VỀ LÀI VỚI THIÊN NHIÊN

Thứ tư, 06/10/2021

Trăn trở cho tình hình trái đất thân yêu của chúng ta dần trở nên xấu xí và ô nhiễm hơn vì rác thải nhựa, bác sĩ Weerachat Kittirattanapaiboon - “cha đẻ” của thương hiệu Gracz đã dành ra hơn 5 năm tâm huyết để phát triển sản phẩm bao bì làm từ bã mía. Việc nghiên cứu thành phần bã mía làm giải pháp căn cơ thay thế cho đồ hộp sử dụng một lần đã làm nên sự cách mạng cho những sản phẩm thân thiện hơn cho môi trường phát triển. Cùng chúng tôi theo dõi bước chân của từng chiếc hộp bã mía từ khi còn là bã mía cho đến khi phân hủy trong môi trường tự nhiên nhé!

1. Nguồn gốc xuất phát từ những thân cây mía tươi ngon

Như các bạn cũng đã biết, để làm nên hộp bã mía thì chắc chắn trong thành phần của nó phải chứa bã mía. Vậy nguyên liệu bã mía của hộp bã mía là đến từ đâu?

Hình: Nguồn gốc của hộp bã mía

 

Bã mía là phần bã thực vật dạng sợi còn sót lại trong quá trình sản xuất đường. Từ 100 tấn mía chúng ta sẽ thu được khoảng 10 tấn đường và 34 tấn bã mía. Chúng thường bao gồm 40-60% cellulose, 20-30% hemicelluloses và khoảng 20% ​​lignin. Bã mía chủ yếu được tìm thấy ở các nước sản xuất nhiều đường như Việt Nam, Brazil, Trung Quốc hay Thái Lan. Nhưng thay vì đốt "phế phẩm" của các nhà máy đường, nhà sản xuất Gracz đã tái sử dụng vật liệu này. Tất cả chúng đều được tận dụng làm nguồn cung nguyên liệu dồi dào cho các nhà máy sản xuất và tạo ra các sản phẩm dùng một lần thân thiện với môi trường. Việc làm này, đem lại nhiều lợi ích như:

  • Tận dụng được tối đa nguồn lợi đến từ cây mía

  • Hạn chế việc khai thác gỗ, tác động đến rừng để chế tạo các sản phẩm thân thiện môi trường

  •  Hộp bã mía có khả năng phân hủy sinh học một cách tự nhiên, trong thời gian ngắn như các sản phẩm hữu cơ khác

  • Tạo ra việc làm cho người lao động, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế 

2. Hộp bã mía đến nhà máy

Hình: Hộp bã mía đến từ Joy Food an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường

 

Không giống như những sản phẩm hộp đựng dùng một lần làm từ các vật liệu thân thiện khác  khác, hộp bã mía có một quy trình sản xuất đơn giản, thân thiện môi trường. Nguyên liệu bã mía được đem đến nhà máy xử lý không qua các bước như sau:

  • Đầu tiên, sợi bã mía còn lại sau khi được ép để làm đường sẽ được loại bỏ hoàn toàn thành phần đường còn sót lại. Vì đường dễ bị phân hủy nên chúng có thể cản trở quá trình chế biến tiếp theo.

  • Sau đó, bã mía được tách đường sẽ được trộn với nước trong máy trộn cho đến khi nó trở thành một khối nhão

  • Tiếp theo sử dụng chất kết dính tự nhiên để có một sản phẩm thân thiện môi trường nhất có thể.

  • Đổ vào khuôn lượng bã mía mềm có chất kết dính và ép thành hình dạng mong muốn bằng cách sử dụng áp suất và nhiệt độ cao.

  • Đĩa, hộp, bát và khay, tô, ly,.. “xanh” đã được ra lò như thế đấy.

3. Kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng

Các sản phẩm hộp bã mía thành phẩm trước khi được đưa ra tiêu thụ sẽ được trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt một lần nữa để kiểm định độ an toàn cho sức khỏe và khả năng vật lý. 

Hình: Vòng đời của một chiếc hộp bã mía từ khi còn là sợi bã mía cho đến khi về lại thiên nhiên

 

Chúng sẽ được trải qua một quá trình kiểm tra khả năng chứa đựng đồ vật dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Sau đó, sẽ có một đường băng di chuyển những hộp đạt đủ chất lượng qua chùm tia UV để đảm bảo “tiêu diệt” tất cả vi khuẩn có trong hộp. Sau đó chúng được đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Nếu không may, hộp bã mía bị vứt ra ngoài môi trường thì sau 45 ngày trong lòng đất, những chiếc hộp bã mía này sẽ được phân hủy sinh học có thể làm phân bón ngược lại cho cây trồng trên mặt đất.

Kết luận

Dòng sản phẩm bao bì tự phân hủy làm từ bã mía Joy Food được nhập khẩu từ nhà sản xuất Gracz Thái Lan, được sản xuất với các tiêu chuẩn quản lí hệ thống quốc tế và vệ sinh an toàn thực phẩm như: Vincotte, Dincert-co, ISO 22000, ISO 9001, BRC/IOP, Halal...đảm bảo cung cấp sản phẩm tốt nhất, thân thiện môi trường nhất đến tay khách hàng.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000