TRÀN NGẬP HỘP XỐP VÌ COVID-19

Chủ nhật, 02/01/2022

Đại dịch Covid-19 là một thảm họa của toàn nhân loại, đem đến nỗi đau thương cùng cực cho mỗi nhà. Ngoài vấn đề sức khỏe, sau đại dịch cũng tồn tại một hiểm họa to lớn hơn đó là hộp xốp. Trải qua nhiều tháng giãn cách xã hội đã vô thức giáo dục mọi người hướng đến việc đặt đồ ăn online nhiều hơn. Vì chúng vừa tiết kiệm thời gian lại vừa an toàn trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát mạnh. Sau dịch, mỗi một quốc gia đều phải đối mặt với tình trạng hộp xốp trắng xóa tất cả các bãi rác, chất cao như núi.

Đại dịch Covid-19 như một con dao hai lưỡi cho môi trường

Tràn ngập hộp xốp vì Covid-19

Tràn ngập hộp xốp vì Covid-19

Trong đại dịch con người ở nhà nhiều hơn, xe máy ít nhả khói ngoài đường hơn, ống khói nhà máy cũng không được hoạt động với tần suất như trước nữa, có nơi còn ngừng hẳn,...

Điều này đem đến những tín hiệu tốt đối với môi trường đất, nước, không khí và tất cả các sinh vật sống. Thế nhưng, trong thời gian này con người có gây tổn hại cho môi trường sống không? Xin thưa là CÓ.

Trung bình một đơn đồ ăn qua mạng có thể tạo ra ít nhất 5 chất thải nhựa rắn như túi nilon, hộp xốp, túi đựng gia vị, ly được nước hoặc các loại dụng cụ ăn uống như đũa, muỗng,.. 

Hộp xốp có thể mất đến hàng ngàn năm mới phân hủy hoàn toàn

Hộp xốp có thể mất đến hàng ngàn năm mới phân hủy hoàn toàn

Nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ, dịch vụ đặt đồ ăn cùng với các nền tảng mua sắm trực tuyến đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong thời gian gần đây. Theo chuyên gia đánh giá tiềm năng phát triển của ngành trong điều kiện nền kinh tế bình thường có thể tăng trưởng 10-20% mỗi năm. 

Nhưng đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực dự báo tăng lên đến cao hơn 100%. Đó là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế nhưng sẽ là tin buồn nếu như không có các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.

Theo thông tin của Viện trưởng Viện môi trường và Công nghiệp Việt Nam cho biết, trung bình mỗi ngày lượng rác thải nhựa của hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể đạt mức 80 tấn/ngày. Với tình hình như hiện nay, không khó để chúng ta có thể dự đoán con số này có thể sẽ được tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhờ Covid-19.   

>>> Xem thêm: Thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam

Nguồn gốc phát thải rác thải nhựa

Rác thải nhựa từ Covid-19 lên đến 25,900 tấn tương được với hơn 2000 xe buýt thải ra ngoài đại dương

Rác thải nhựa từ Covid-19 lên đến 25,900 tấn tương được với hơn 2000 xe buýt thải ra ngoài đại dương

Rác thải nhựa đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau từ sinh hoạt, rác thải y tế, công nghiệp, rác thải từ hoạt động sản xuất, tại các khu vực kinh doanh dịch vụ du lịch,... Trong đó, rác thải nhựa từ sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình có xu hướng ngày càng tăng cao do sự phát triển thói quen sinh hoạt trong xã hội hiện đại. 

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của Covid-19, việc tiêu dùng các sản phẩm làm từ nhựa vô tình được thúc đẩy. Ví dụ như khuyến cáo của nhà nước trong việc mua hàng trực tuyến, qua đó gián tiếp làm tăng số lượng túi nilon trong bảo quản, vận chuyển hàng hóa hoặc gia tăng sử dụng hộp, cốc, thìa nhựa,... khi đặt đồ ăn qua mạng; quy định bắt buộc đeo khẩu trang y tế khi ra đường đối với tất cả người dân, nên đeo thêm găng tay, tấm che giọt bắn, áo bảo hộ khi tham gia các hoạt động cộng đồng.

Hình thành thói quen tiêu dùng mới?

Khi con người ở trong nhà quá lâu, việc chọn đặt đồ ăn qua mạng đã vô thức biến thành “thói quen” của một bộ phận lớn người trẻ năng động. Đại dịch Covid-19 diễn ra cũng khiến mọi người ưu tiên vấn đề sức khỏe nhiều hơn.

Hình thành thói quen tiêu dùng bằng hộp bã mía được nhiều người lựa chọn

Hình thành thói quen tiêu dùng bằng hộp bã mía được nhiều người lựa chọn

Theo nhiều chuyên gia đã cảnh báo, hộp xốp tuy nhẹ, tiện lợi, giá rất rẻ nhưng có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng. Nhựa làm hộp xốp trong quá trình chế biến sẽ còn tồn động hoạt chất Siren. Hoạt chất này sẽ vô tình đi vào cơ thể nếu như thức ăn đựng trong hộp xốp nóng hơn 70oC, nhiều dầu mỡ hoặc có chứa nhiều axit như giấm, nước chanh. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật cấm sử dụng hộp xốp.

>>> Có thể bạn quan tâm: 6 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa

Kết luận

Sau mùa dịch, các phong trào đấu tranh bảo vệ môi trường có thể sẽ diễn ra với mức độ quyết liệt hơn trước kia rất nhiều. Nhất là đối với việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần, chúng ta có thể hạn chế chúng bằng việc thay đổi bằng những thói quen rất nhỏ của bản thân. 

Joy Food được biết đến là một thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các loại sản phẩm bao bì xanh, thân thiện môi trường như hộp bã mía và cả dụng cụ ăn uống dùng một lần làm từ gỗ được rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống ưu ái lựa chọn.

Giờ đây, tất cả các sản phẩm của Joy Food đã chính thức có mặt trên Lazada Mall, Tiki, khách hàng có thể yên tâm mua hàng chính hãng mọi lúc mọi nơi. Nếu có nhu cầu mua với số lượng lớn, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, mẫu mã và giá thành tốt nhất nhé.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000