TÁC HẠI CỦA LY GIẤY VỚI SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Thứ hai, 12/10/2020

Các loại ly, đĩa, tô, hộp giấy… được làm từ nguyên liệu là giấy được phủ một lớp chống thấm đã và đang được rất nhiều người ưa dùng vì dễ mua, dễ sử dụng, dùng xong chỉ việc vứt đi, giá cả lại vô cùng rẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, các thành phần trong các vật dụng bằng giấy xài một lần này có chứa các hóa chất độc hại không kém gì các vật dụng bằng nhựa. Bên cạnh đó, khả năng gây ô nhiễm môi trường cũng “ngang ngửa” ly nhựa hoặc hơn chứ không hề thua kém.

Bạn có biết tác hại của ly giấy với sức khỏe và môi trường còn lớn hơn cả ly nhựa không?

Ly giấy, một vật dụng tưởng chừng như vô hại, cứ ngỡ có thể thay thế tốt cho ly nhựa, nhưng sự thật là chúng còn nguy hiểm và tiêu tốn tài nguyên hơn ly nhựa rất nhiều.

Xem thêm: hộp xốp

Nếu nguyên liệu để sản xuất ly nhựa là polystyrene, một loại nhựa nhiệt dẻo, có nguồn gốc từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên; và người ta phải dùng gần 5,000 lít nước để sản xuất ra 10.000 chiếc ly nhựa xốp này. Thì đối với loại ly giấy, theo nghiên cứu của những chuyên gia, phải mất khoảng 20 triệu cây xanh, để đáp ứng nhu cầu sản xuất chúng. Mặc dù đây là loại tài nguyên có thể tái tạo, nhưng con số này quả thực không nhỏ. Đặc biệt là với tốc độ phát triển của ngành công nghiệp thức ăn nhanh như hiện nay

ly-giay-co-tac-hai-khong

Ngoài ra, hầu hết các ly giấy được sản xuất và bán trên thị trường hiện này đều được phủ một lớp nhựa nhiên liệu hóa thạch có tên là polyethylene. Chưa kể đến việc ngành công nghiệp sản xuất ly giấy còn sử dụng các hóa chất, bao gồm cả khí clo, và khoảng 8,000 lít nước để sản xuất ra 10.000 ly giấy. Chính vì lẽ đó, tác hại của ly giấy đối với môi trường so với ly nhựa thì lại có phần “nhỉnh” hơn.

 

Ly giấy có tác hại nguy hiểm hơn cả ly nhựa

Nếu trong các loại ly được làm bằng nhựa xốp có hóa chất độc hại là benzene, một chất dễ bị thôi nhiễm vào đồ uống ở nhiệt độ cao (ví dụ như việc dùng các loại ly làm bằng nhựa xốp để đựng những đồ uống nóng hoặc đặt trong lò vi sóng). Thì một vài loại ly được làm từ nguyên liệu chính là giấy trộn vào các chất phụ gia chống thấm nước

Và loại giấy này thường được sản xuất dựa trên công nghệ sử dụng keo chứa melamin, ure hoặc phenol, là các phụ gia có tác dụng chống thấm mạnh. Do đó, các loại bột giấy này sẽ không tan trong điều kiện bình thường như chúng ta vẫn lầm tưởng, mà nó sẽ tan trong nhiệt độ nước nóng khoảng 40 – 70oC.

Chưa kể đến vấn đề bảo quản ly giấy, khi để một thời gian dài, chúng dễ bị ẩm mốc và trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Những tác hại của ly giấy này thường hiếm khi xảy ra với ly nhựa. Không như khi sử dụng ly bã mía

Tác hại của ly giấy đối với hiệu ứng nhà kính

Thông thường, để sản xuất ra 10,000 cái ly giấy, người ta phải đốt cháy khoảng 246kg than đá. Tính trung bình, nếu các cơ sở sản xuất ly nhựa dẻo phải mất khoảng 3,2gr dầu mỏ để sản xuất một ly loại này, thì phải mất 4,1gr dầu mỏ để sản xuất một ly giấy tương tự.

ly-giay-co-tac-hai-khong-2

Sản xuất ly giấy tạo ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính 

Nhưng, thật kinh ngạc khi các số liệu về mức độ ô nhiễm cho thấy, nếu việc sản xuất 10,000 ly nhựa dẻo thải ra môi trường khoảng 308kg khí gây hiệu ứng nhà kính, thì việc sản xuất ly giấy (đặc biệt là loại có tay cầm) thải ra lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp nhiều lần hơn thế.

Sản phẩm đi kèm: Tô bã mía

Về mức độ phân hủy trong tự nhiên, theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA), nếu ly nhựa dẻo mất hơn một triệu năm để phân hủy trong môi trường trên cạn và mất khoảng 50 năm để phân hủy trong môi trường biển thì ly giấy sẽ mất tầm 20 năm để phân hủy ở môi trường trên cạn và vài ngày trong môi trường biển, hồ.

Kết luận

Với những tác hại của ly giấy được nêu ở phía trên, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chúng ta cũng như bảo vệ môi trường sống cho thế hệ sau, và tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, chúng ta nên hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Hộp bã mía

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000