QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY CỦA HỘP BÃ MÍA

Thứ bảy, 16/10/2021

 Như bạn đã biết, hộp bã mía là một giải pháp thân thiện môi trường không những chúng đến từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn sức khỏe, quy trình sản xuất không gây ra chất thải độc hại. Ngoài ra, hộp bã mía còn có khả năng phân hủy sinh học nhanh chóng trong vòng chỉ 45 ngày (khoảng 6 tuần) khi ở ngoài môi trường tự nhiên. Hãy cùng Joy Food tìm hiểu về quá trình phân hủy của hộp bã mía trong bài viết dưới đây nhé! Hy vọng chúng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Vì sao hộp bã mía có thời gian phân hủy ngắn?

 Hộp bã mía đến từ Joy Food có vòng đời phân hủy ngắn vì trong thành phần của hộp bã mía chứa 100% là bã mía hoặc 90% bã mía và 10% là sợi tre. Đây là một sản phẩm hữu cơ, sản phẩm này được sản xuất từ các thành phần hữu cơ, không dùng tới các chất hóa học hoặc có nhưng hàm lượng rất ít. Hongli Zhu - một giáo sư trợ lý tại Đại học Northeastern có nói về quá trình phân hủy của hộp bã mía như sau: “Thành phần hóa học cuối cùng của nó là xenlulo - hợp chất hóa học tương tự như của cỏ, của cây trong sân nhà bạn”. Do đó, về bản chất thì nó cũng vẫn là xenlulo và có quá trình phân hủy như bã mía thông thường mà thôi.

 Hình: Hộp bã mía Joy Food có thể được phân hủy trong vòng 45 ngày

 Theo các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả hộp bã mía có thể "trả về” với mẹ thiên nhiên bằng cách chôn vùi trong lòng đất sau khi sử dụng vì trong 6 tuần, quá trình phân hủy sinh học sẽ diễn ra, trả lại 100% các nguyên tố tự nhiên tạo phân bón cho cây trồng.

Hộp bã mía được phân hủy như thế nào?

 Quy trình phân hủy của hộp bã mía được chia làm 3 giai đoạn lớn: phản xạ sinh học, phản ứng sinh học và đồng hóa.

 Hình: Quá trình phân hủy sinh học của hộp bã mía

Phản xạ sinh học

 Phản xạ sinh học là quá trình thay đổi các tính chất vật lý, hóa học sau khi hộp bã mía tiếp xúc với các yếu tố phi sinh ngoài môi trường như: sự nén cơ học, ánh sáng, nhiệt độ và hoá chất…Điều này làm suy yếu cấu trúc kết dính của sợi bã mía. Thời gian ở ngoài môi trường càng lâu thì mức độ xuống cấp càng nhanh

Phản ứng sinh học

 Phản ứng sinh học hay còn gọi là phản ứng phân rã. Trong trường hợp này sau khi bị xuống cấp trong môi trường, các liên kết giữa sợi bã mía không còn kết dính nữa, phân tử trong sợi bã mía cũng thực hiện phân ly khi chúng tương tác với enzyme từ vi sinh vật. Phản ứng sinh học có thể xảy ra dưới tác động của vi sinh vật trong điều kiện hiếu khí và kỵ khí. Tuy nhiên, nếu hộp bã mía được phân hủy trong điều kiện kỵ khí sẽ diễn ra chậm hơn so với hiếu khí.

Đồng hóa

 Đây là quá trình tích hợp các sản phẩm thu được sau phản ứng sinh học vào vi sinh vật xâm nhập vào các sinh vật sống để chúng tiếp tục phát triển. Sản phẩm được đồng hóa sau khi phân hủy hộp bã mía là CO2, nước và sinh khối. Nếu như quá trình đồng hóa hấp thụ các chất của vi sinh vật lớn thì các chất tồn tại ngoài môi trường của hộp bã mía sẽ ít đi, đồng thời quá trình phân hủy sinh học cũng sẽ kết thúc sớm hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ và quá trình phân hủy sinh học

 Tốc độ phân hủy của hộp bã mía còn được phụ thuộc bởi nhiều yếu tố ngoài môi trường như: ánh sáng, nước, oxy, nhiệt độ,...

 Hình: Hộp bã mía - Một giải pháp xanh thân thiện môi trường

 Trong đó ánh sáng làm rút ngắn thời gian phân hủy cấu trúc hay còn gọi là phân rã của vật liệu giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy sinh học. Nước là dung môi để thủy phân một số vật liệu. Nhiệt độ thì có liên quan đến sự xuống cấp của vật liệu có ảnh hưởng trong quá trình phản xạ sinh học. Theo đó, nhiệt độ càng cao thì sự xuống cấp sẽ diễn ra càng nhanh chóng.

 Đồng thời, ánh sáng, nước oxy là những điều kiện cần thiết để cho vi sinh vật phát triển, giúp chúng sản sinh nhanh hơn và “tiêu thụ” nhiều hơn.

Kết luận

 Sau chỉ tầm 45 ngày là hộp bã mía đến từ Joy Food có thể phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Điều này có thể làm cho nhiều người bất ngờ, nhưng là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhờ vào nguyên liệu và quy trình sản xuất “sạch”, thân thiện.

 Nếu có nhu cầu mua hộp bã mía phân hủy sinh học, an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường hãy đến với Joy Food. Nguồn gốc sản xuất, sản phẩm đến từ thương hiệu sản xuất bao bì Gracez có uy tín tại Thái Lan và nhiều chứng nhận, kiểm tra, đánh giá chất lượng rõ ràng như: HACCP, ISO 22000, ISO 9001, BRC, Halal, OK-Home Compost, DIN-CERTO. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm.



 

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000