Phá Hủy Gan, Biến Đổi Gene, Gây Ung Thư Là Những Điều Mà Hộp Cơm Xốp Gây Ra Cho Sức Khỏe Chúng Ta

Thứ ba, 15/12/2020

Có thể nhiều người không biết rằng, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp không an toàn là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystiren phân tử thấp, do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.

hop-xop-con-dung-den-bao-gio

Hộp xốp chứa nhiều nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng

Những hộp xốp nhìn trắng trẻo, sạch sẽ nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong đó, một phần do thói quen đựng đồ ăn nóng vào các hộp xốp này của người dân.

“Trong khi đó, người Việt Nam thì đồ ăn gì cũng đựng vào hộp xốp. Dễ dàng thấy ở tất cả các hàng quán cơm, đặc biệt là cơm bình dân cho sinh viên, người ta xới cơm từ nồi gang to đang nóng hôi hổi bỏ vào hộp xốp, rồi thức ăn, rau dưa vừa xào cũng cho tất tần tật vào. Nhiệt nóng chính là nguyên nhân khiến chất độc từ hộp giải phóng gây hại cho sức khỏe”, ông Cảnh nói.

Chưa kể, trong quá trình sản xuất, nếu người sản xuất độn thêm các chất phế thải vào để giảm giá thành thì việc đựng đồ ăn càng mất vệ sinh, gây hại cho sức khỏe. Trên thế giới, nhiều nước cấm sử dụng loại nhựa PS này để sản xuất đồ đựng thực phẩm.

“Không chỉ không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn, mà với các hộp nhựa giá rẻ bất ngờ, người dân cũng cần thận trọng. Vì nhựa này có thể làm từ nhựa tái chế, tùy từng loại nhựa mà gây các mức độc hại khác nhau. Vì thế, tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, kém chất lượng và cũng không nên sử dụng hộp nhựa để đựng đồ ăn nóng, trừ loại đã được kiểm nghiệm chịu được nhiệt, dùng trong lò vi sóng…”, ông Cảnh khuyến cáo.

tac-hai-cua-hop-com-xop

Cùng quan điểm này, PGS.TS Đỗ Văn Kháng, trưởng phòng công nghệ polyme (Viện Hóa học), ở nhiệt độ 70-80oC là một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, người ta khuyến cáo chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội, chớ dại múc cả canh, cơm đang nóng hôi hổi vào hộp nhựa, có thể sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.

Về vấn đề này, theo TS Lê Thị Hảo, Phó Viện trưởng kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia, Viện cũng  đã có nghiên cứu về vật dụng đựng thực phẩm trên thị trường nhưng cũng chưa phát hiện ra điều gì bất thường đối với những đồ đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng. Thời gian tới, Viện sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát xem hộp xốp đó có chứa chất gì độc hại hay không.

Đâu là dòng sản phẩm bao bì an toàn với sức khỏe người dùng

Chung tay vào những chiến dịch môi trường cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp đã cho triển khai kinh doanh các sản phẩm mới, thân thiện với môi trường. Hộp đựng thực phẩm làm từ bã mía nổi lên cho việc thay thế các loại hộp xốp gây ung thư, có hại cho môi trường.

hop-com-ba-mia-mua-o-dau

Chưa kể, một chiếc hộp xốp sau khi dùng một lần phải mất hơn hơn 50 năm để có thể phân hủy. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu thế giới, làm mất cân bằng hệ sinh thái và nguy hại đến sức khỏe con người. Riêng về hộp bã mía, thời gian phân hủy chỉ mất khoảng 45 ngày.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000