MỐI‌ ‌NGUY‌ ‌HIỂM‌ ‌RÌNH‌ ‌RẬP‌ ‌KHI‌ ‌DÙNG‌ ‌HỘP‌ ‌XỐP,‌ ‌TÚI‌ ‌NI‌ ‌LÔNG‌ ‌ĐỰNG‌ ‌ĐỒ‌ ‌ĂN‌ ‌NÓNG‌

Thứ hai, 19/10/2020

Nếu có dịp ghé thủ đô Hà Nội và đi tham quan vài vòng ở các chợ dân sinh, thì sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh rất nhiều người dân sử dụng các loại hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn nóng. Những món ăn có nhiệt độ cao như bún, phở đều được người bán cho vào túi ni lông bóng để đưa khách về. Điều này có nghĩa là người dân vẫn hằng ngày đưa chất độc vào cơ thể mà không hề hay biết.

hop-ba-mia-joy-food

Các sản phẩm nhựa tái chế được người bán dùng để đựng thực phẩm nóng

Khi được hỏi lý do vì sao không mang hộp riêng của mình theo để đựng thực phẩm, hầu hết người dân đều trả lời rằng, hộp xốp, hộp nhựa tiện lợi hơn, dùng xong chỉ việc vứt đi, mang hộp thủy tinh theo vừa cồng kềnh, vừa có nguy cơ vỡ. Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều người, cũng chính vì lối tư duy này mà môi trường sống chung của ngày càng ô nhiễm trầm trọng và điều này sẽ tác động ngược lại sức khỏe của mọi người mà họ không nhận ra.

Có thể bạn quan tâm: Hộp bã mía mua ở đâu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, những loại túi ni lông, hộp xốp đều được làm từ nguyên liệu là nhựa tái chế nên giá thành rất rẻ, vì vậy người bán sẽ ưu tiên dùng chúng để đựng thực phẩm, nhưng  các tác hại về lâu dài của chúng thì rất khó lường.

Xem thêm: hộp giấy

Khi cho vào túi ni lông những thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C như nước hủ tiếu, nước phở,… sẽ khiến cơ thể có nguy cơ nhiễm chì, cadimi. Ngay cả màng bọc thực phẩm được gắn mác có thể cho vào lò vi sóng, thì với nhiệt độ quá cao trong lò, chẳng có gì đảm bảo lớp ni lông đó sẽ không tan chảy và dính vào đồ ăn, qua đó thôi nhiễm chất độc và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư cho người sử dụng.

Không chỉ đồ ăn nóng, mà ngay cả các loại đồ ăn nguội lạnh chứa nhiều a xít như chanh, dưa chua, cà chua, giấm, các loại thực phẩm chứa nhiều muối, dầu mỡ, khi đựng trong hộp xốp, túi ni lông cũng sẽ rất nguy hiểm.

Để giải quyết một cách triệt để, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên dùng hộp xốp, túi ni lông đựng thực phẩm nóng, chứa nhiều dầu mỡ,… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đồng thời thay đổi thói quen tiêu dùng, bước đầu là loại bỏ dần và cuối cùng là thay thế hoàn toàn hộp xốp, túi ni lông bằng những vật liệu khác như hộp bã mía, túi vải,…vừa thân thiện môi trường, vừa an toàn cho sức khỏe.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000