HỘP XỐP ĐỰNG CƠM CÓ TỐT KHÔNG?

Thứ sáu, 09/10/2020

Thật không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những cái hộp xốp, tô xốp được người tiêu dùng xách ra từ các tiệm cơm, tiệm phở và mang đi. Nhưng sử dụng hộp xốp đựng cơm có tốt không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải biết được thành phần cấu tạo của hộp xốp.

Thành phần của hộp xốp bao gồm những gì?

Hộp xốp được cấu tạo chủ yếu từ nhựa polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm khoảng 95% và 5% phần còn lại là dành cho PS, nên thông thường các loại vật dụng làm từ xốp như hộp xốp, tô xốp,… sẽ khá nhẹ, an toàn ở điều kiện cho phép.

Tuy nhiên, chúng có khả năng bị ô nhiễm chì và cadmium nếu nguyên liệu sản xuất không được tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene. Về lâu dài, việc nhiễm các chất này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Do đó, hộp xốp đựng cơm có tốt không còn tùy thuộc vào quá trình sản xuất ra chúng có đảm bảo an toàn hay không. Bên cạnh đó chính là cách mà chúng ta sử dụng chúng để đựng thực phẩm.

tac-hai-cua-hop-com-xop

 

Để làm rõ hơn về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Khi cho đồ ăn nóng như cơm nóng hoặc thực phẩm có tính chua như chanh, giấm vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, và khi chúng ta ăn những thức ăn đó, chất độc sẽ ngấm vào cơ thể, gây ra các bệnh về thần kinh, thậm chí là ung thư.”.

Có thể bạn quan tâm: hộp bã mía giá sỉ

Ngoài ra, những loại hộp kém chất lượng có thể sẽ chứa chất dioctin phatalat, loại hóa chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến giới tính, có nghĩa là, nếu bị nhiễm chất này trong thời gian dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, thậm chí vô sinh; còn các bé gái có thể dậy thì sớm. Chính vì lẽ đó, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp trong trường hợp đó là những đồ ăn nguội, không được dùng để đựng các thức ăn nóng, có tính chua, chứa nhiều dầu mỡ.

Bởi vì đồ ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren, một chất độc thường có trong nhựa PS sẽ thoát ra càng nhiều, gây tổn hại đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Và điều này cũng xảy ra khi nhựa PS tiếp xúc với dầu mỡ, a-xít, quá trình này sẽ giải phóng các loại độc tố gây hại khác.

Khi sử dụng các loại hộp xốp phổ biến ngoài thị trường như bao bì, hộp đựng cơm, tô xốp,… bạn nên để ý vẻ ngoài của chúng, nếu bề mặt hộp nhẵn, bóng, màu trắng đồng đều là có thể an tâm.

 

hộp xốp đựng cơm gây hại cho sức khỏe

Vậy hộp xốp đựng cơm có tốt không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng không nên sử dụng hộp xốp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Còn nếu bắt buộc phải sử dụng chúng thì tuyệt đối không dùng chúng để chứa đựng các loại thức ăn nóng, chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm có tính đồ chua, và chỉ mang tính tạm thời, không được đựng thực phẩm trong hộp xốp trong thời gian dài.

Ngoài ra, cũng tuyệt đối không dùng hộp xốp để hâm thức ăn trong lò vi sóng, mà nên thay thế bằng những loại vật dụng khác như: Hộp thủy tinh, hộp bã mía, hộp sứ,

 

Bên cạnh đó, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng những loại hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ đúng hướng dẫn, cũng như khuyến cáo của các nhà sản xuất.

 

Thứ đồ dùng tiện dụng đựng thực phẩm này đang giết chết bạn từ từ

Nói không với hộp xốp

Xem thêm: Hộp bã mía 2 ngăn

Kết luận

Việc thay đổi thói quen là điều không hề dễ dàng, với guồng quay cuộc sống bận rộn ngày nay khiến chúng ta không có thời gian chuẩn bị thức ăn đem đi, chưa kể đến sự tiện lợi của các hộp xốp, việc bỏ dùng chúng quả không phải điều đơn giản. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho mình, đồng thời hạn chế sự ô nhiễm, mọi người nên tập làm quen với việc nói không với hộp xốp, hộp giấy.

TAG:

Hotline
Hotline:
0909 438 000